Australia áp thuế mới đối với người nước ngoài mua nhà

Theo tờ Financial Times, hai trong số các tiểu bang lớn nhất Australia dự định sẽ tăng thuế trước bạ đối với các BĐS được mua bởi người nước ngoài.

Đây được coi là động thái xoa dịu những lo ngại về làn sóng người Trung Quốc đổ xô mua nhà tại Australia, đồng thời cũng là một nỗ lực thúc đẩy doanh thu.

Hai tiểu bang Queensland và New South Wales (NSW) sẽ áp dụng mức thuế trước bạ đối với BĐS được mua bởi người nước ngoài, với mức tăng lần lượt là 3% và 4%. Bên cạnh đó, NSW cũng sẽ thu phụ phí thuế đất là 0,75% từ các nhà đầu tư BĐS kể từ năm 2017.

Trước đó, trong tháng 4/2016, tiểu bang Victoria cũng đã tuyên bố sẽ tăng thuế trước bạ đối với người nước ngoài mua nhà từ 3% lên 7%, kể từ tháng 7 năm nay.

mua nhà tại Australia
Người nước ngoài mua nhà tại Australia sẽ bị áp thuế mới. Ảnh: propertyguru.com.sg

Bà Gladys Berejiklian – Thống đốc Ngân khố NSW cho biết: “Những giải pháp mới này sẽ giúp thị trường nhà đất NSW tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế trong khi vẫn đảm bảo rằng chúng tôi có thể cấp vốn cho các dịch vụ quan trọng trong tương lai.” 

Thuế mới được kì vọng sẽ mang về nguồn thu hơn 1 tỉ AUD cho NSW và gần 100 triệu AUD cho Queensland trong vòng 4 năm tới.

Trong những năm gần đây, làn sóng đầu tư từ Trung Quốc đã lan ra thị trường BĐS khắp toàn cầu, gây ra những phản ứng mạnh mẽ. Trước tình hình này, Hong Kong và Singapore cũng đã áp dụng các loại thuế mới nhằm hạn chế rủi ro và sự phản đối của người dân địa phương.

Từ năm 2014 đến 2015, Australia đã phê chuẩn các dự án đầu tư BĐS từ Trung Quốc với tổng số vốn lên tới 24 tỉ AUD. Giá BĐS, đặc biệt là tại Melbourne và Sydney ghi nhận mức cao kỉ lục trong vòng 4 năm trở lại đang dấy lên những lo ngại về nguy cơ bong bóng BĐS và khả năng mua nhà của người dân. 

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Batdongsan.com.vn

Trả lời