Áp thuế mạnh tay với thép Trung Quốc, Mỹ có thể bị kiện

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho hay, Trung Quốc có thể kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này sau khi Mỹ cho rằng một số sản phẩm thép nhập khẩu gây tổn hại các nhà sản xuất thép của Mỹ.Áp thuế thép
Mỹ có thể bị kiện vì áp thuế mạnh tay với thép Trung Quốc

Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ mới đây đã khẳng định rằng, sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Trung Quốc, Italy, Ấn Độ và Hàn Quốc gây tổn hại ngành sản xuất trong nước. Đây là bước đi cuối cùng của Mỹ trước khi áp đặt thuế chống bán phá giá và chống trợ giá. Được biết, phòng Thương mại Mỹ đã áp thuế tới 450% đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc và mức thuế từ 3% lên tới 92% đối với các sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Ấn Độ, Italy, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Đây được xem là bước đi cuối cùng của Mỹ trước khi áp đặt thuế chống bán phá giá và chống trợ giá.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, phán quyết này của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại lên cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ở một số mặt hàng. Tuy nhiên, động thái này được xem là mang nhiều tính chất chính trị hơn là giao thương.

Theo phía Trung Quốc, việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ giá của Mỹ có thể khiến sản phẩm thép của nước này bị đánh bật khỏi thị trường Mỹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu thép của nước này. Đồng thời, khẳng định các biện pháp trên của Mỹ vi phạm các quy định của WTO và Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp, có việc kiện lên WTO để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước, cũng như lợi ích xuất khẩu của mình. Ngoài ra, họ cho biết sẽ vẫn giữ chính sách hoàn thuế cho ngành xuất khẩu thép như một phần trong những nỗ lực giúp phục hồi ngành này.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời