6 tháng đầu năm, mức tiêu thụ xi măng tăng 2 con số

Trong 6 tháng đầu năm 2016, mức tiêu thụ xi măng, tính cả tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều tăng khả quan, phản ánh tăng trưởng của thị trường BĐS và ghi nhận sự nỗ lực của doanh nghiệp. Từ con số này, hoàn toàn có thể kỳ vọng mục tiêu sản xuất tiêu thụ xi măng, clinker đề ra sẽ cán đích thành công.

Tiêu thụ xi măng nội địa tăng 14,8%

Tháng 5, tháng 6 nắng nóng gay gắt ảnh hưởng nhiều đến thi công xây dựng công trình, mức tiêu thụ xi măng tháng 6 có giảm nhẹ so với tháng 5/2016, đạt 6,8 triệu tấn (cả tiêu thụ nội địa và xuất khẩu); bằng 113,3% so với tháng 6 năm ngoái, tiêu thụ xi măng nội địa tháng 6/2016 đạt 5,3 triệu tấn. Dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhìn chung tiêu thụ xi măng trong 6 tháng đầu năm đã có những bước tăng đáng kể.

Thống kê của Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho thấy, tiêu thụ 6 tháng đầu năm 2016 (cả xi măng và clinker) đạt 38,77 triệu tấn bằng 112,4% so cùng kỳ năm ngoái và đạt 51,01% kế hoạch năm 2016. Trong đó, mức tiêu thụ xi măng trong nước 6 tháng đầu năm của cả nước ước đạt 29,92 triệu tấn bằng 114,8% so với cùng kỳ năm ngoái.tiêu thụ xi măng
Thị trường BĐS ấm lên đã giúp tiêu thụ xi măng tăng đáng kể

Nếu so với dự báo năm 2016, trên cả nước sẽ tiêu thụ 59-60 triệu tấn xi măng thì đến nay, con số tiêu thụ 6 tháng đầu năm đạt 29,92 triệu tấn. Như vậy, kế hoạch năm đạt được là hoàn toàn khả quan. Riêng Vicem tiêu thụ 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 10,92 triệu tấn, tức bằng 118% so với cùng kỳ năm ngoái; các Công ty xi măng liên doanh tiêu thụ 8,37 triệu tấn; Xi măng địa phương và các trạm nghiền mức tiêu thụ đạt 10,63 triệu tấn.

Nói về mức tiêu thụ xi măng nội địa tăng 14,8% so với năm 2015, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng Lê Văn Tới lý giải, các dự án đầu tư không giảm, thị trường BĐS ấm lên, hàng loạt công trình được khởi công xây dựng là lý do quan trọng khiến tiêu thụ xi măng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2015.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất xo măng phản ánh, giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xi măng không ngừng tăng nhưng các doanh nghiệp buộc phải tiết giảm chi phí nên giá thành các sản phẩm xi măng không tăng, mà giá bán cơ bản ổn định.

Xuất khẩu xi măng tăng 5%

Thị trường xuất khẩu xi măng của nước ta gặp nhiều khó khăn do nguồn cung xi măng thế giới, nhất là xi măng Trung Quốc giá rẻ tăng lên. Hơn nữa, các doanh nghiệp xuất khẩu xi măng nước ta còn phân tán rải rác, quy mô và mức độ tập trung chưa cao, phải bán hàng qua khâu trung gian, chưa có cảng nước sâu chuyên dụng để xuất trực tiếp xi măng mà vẫn phải trung chuyển từ tàu bé ra tàu lớn ngoài khơi…

Mặc dù khó khăn là thế nhưng các doanh nghiệp xi măng nước ta cũng đã nỗ lực hết sức để đẩy mạnh xuất khẩu. Với sự nỗ lực ấy, xuất khẩu xi măng và clinker trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 8,85 triệu tấn, bằng 105% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, tiêu thụ xi măng nội địa và xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm rất khả quan. Như vậy, kỳ vọng mức tiêu thụ đạt kế hoạch năm đề ra là hoàn toàn khả quan.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời